Thực trạng sử dụng Email vào các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến

email trong xúc tiến thương mại
Thực trạng sử dụng email vào hoạt động xúc tiến thương mại

Mức độ sử dụng thư điện tử

Theo kết quả khảo sát năm 2014 của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, số lượng doanh nghiệp có trên 50% lao động thường xuyên sử dụng email tăng dần theo các năm, tỷ lệ doanh nghiệp có 10% đến 50% số lao động sử dụng email thường xuyên đã giảm từ 51% của năm 2013 xuống 40% trong năm 2014. 11% doanh nghiệp giảm đi chuyển sang sử dụng trên 50% lao động có email, con số này thể hiện ở lượng tăng trong năm 2014 so với 2013.

Cũng theo cuộc khảo sát này, 56% doanh nghiệp sử dụng email để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, tỷ lệ này năm 2013 lên tới 66%. Sở dĩ có sự suy giảm như vậy là do những nhà cung cấp dịch vụ email ngày càng thắt chặt quản lý email rác. Các email quảng cáo bị bộ lọc spam phát hiện sẽ không còn hiệu quả khi rơi vào mục spam trong hộp thư khách hàng. Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng email làm công cụ chăm sóc khách hàng giảm từ năm 2012 đến năm 2014, cụ thể có 46% doanh nghiệp sử dụng email để chăm sóc khách hàng trong năm 2014 trong khi đó con số này năm 2012 là 52%. Nguyên nhân của sự suy giảm này là do sự ra đời của các công cụ mới tiện lợi hơn như hộp chat trực tuyến, tiện ích mạng xã hội…giúp việc trò chuyện với khách hàng dễ dàng hơn. Năm 2014, email được sử dụng nhiều nhất ở các doanh nghiệp trong vai trò giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp.

Hình thức sử dụng thư điện tử

Hiện nay email trong doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng dưới 3 hình thức : email miễn phí, email hosting và email server.

Email miễn phí được cung cấp bởi các nhà cung cấp webmail như Gmail của Google, Yahoo mail của Yahoo,… Email dạng này được các nhân viên doanh nghiệp sử dụng vào mục đích giao tiếp thông thường..

Email hosting là email đi kèm với tên miền website khi đăng ký gói hosting với nhà cung cấp. Loại email này thường sử dụng trong gửi và nhận thư với nhân viên, đối tác ở tần suất thấp. Tuy nhiên do nhiều doanh nghiêp sử dụng chung trên một địa chỉ IP nên số lượng email gửi đi bị hạn chế, một doanh nghiệp có hoạt động xấu sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác.

Email server là hình thức doanh nghiệp sử dụng dịch vụ được xây dựng trên các cụm máy chủ chuyên dụng. Các IP gửi đi đều nằm trên các máy chủ khác nhau đảm bảo việc gửi đi nhanh chóng. Máy chủ hỗ trợ việc chống virus, không giới hạn băng thông sử dụng, đảm bảo số lượng email gửi đi lớn, thích hợp để gửi các nội dung quảng cáo, khuyến mại giảm giá tới nhóm đối tượng rộng, tập khách hàng lớn. Chi phí của hình thức này cao hơn email hosting tuy nhiên là hợp lý nếu so sánh với các công cụ xúc tiến thương mại trực tuyến khác.

Về chỉ số đo lường, theo số liệu từ công ty bảo mật Sophos do Statista thống kê năm 2014, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có lượng thư rác spam gửi đi nhiều nhất thế giới. Cụ thể cứ 40 thư rác được gửi đi trên toàn thế giới thì có 1 thư rác đến từ Việt Nam. Về tỷ lệ mở, theo nhà cung cấp dịch vụ Vinacontact Center (2015) tỷ lệ mở email lý tưởng cho một chiến dịch Opt-in là 10% đến 20%, cho chiến dịch spam là 2% đến 6%.