Ứng dụng bộ máy tìm kiếm trong xúc tiền thương mại trực tuyến

bo-may-tim-kiem-la-gi

Nhu cầu tìm kiếm thông tin trên mạng ngày càng gia tăng trong khi các nguồn thông tin trên Internet ngày càng đồ sộ và đa dạng cả về nội dung và hình thức trình bày. Vì vậy, cần có sự ra đời của một công cụ xử lý yêu cầu và trả về kết quả phù hợp với yêu cầu của người tìm kiếm. Máy tìm kiếm, hay còn được gọi với nghĩa rộng hơn là công cụ tìm kiếm (Search tool), nguyên thủy là một phần mềm nhằm tìm ra các trang trên mạng Internet có nội dung theo yêu cầu của người dùng từ các cơ sở dữ liệu cực lớn. Việc tìm các tài liệu sẽ dựa trên các từ khóa (Keyword) được người dùng gõ và vào trả về một danh mục của các trang web có liên quan tới từ khóa mà nó tìm được.Theo số liệu từ StatCounter tính đến tháng 1/2015, Ba bộ máy tìm kiếm tốt nhất hiện nay bao gồm Google (chiếm 74,8%), Bing (chiếm 12,4%), Yahoo (chiếm 10,9%).

Bộ máy tìm kiếm được ứng dụng vào trong hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua hoạt động “Marketing trên công cụ tìm kiếm” (Search Engine Marketing – SEM). SEM là một dạng của marketing điện tử bao gồm việc gia tăng sự xuất hiện của website trên kết quả tìm kiếm bằng việc tối ưu trang web hoặc/và mua quảng cáo cho vị trí hiển thị. Nghiên cứu việc ứng dụng bộ máy tìm kiếm như là một công cụ của hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, chúng ta quan tâm đến bộ máy này dưới quan điểm của SEM.

Bản chất của SEM là tăng sự xuất hiện của trang web trên kết quả trả về của bộ máy tìm kiếm bằng việc tối ưu trang web đó hoặc  mua quảng cáo cho vị trí hiển thị. Dựa vào điều này, người ta chia SEM thành hai loại là: SEO (Search engine optimization) và PPC (Pay per click)

Search Engine Optimization – SEO là quá trình tối ưu hóa website trở nên thân thiện hơn với các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing…nhằm tăng tần suất xuất hiện và tăng vị trí hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Việc xuất hiện ở những thứ hạng cao trên bộ máy tìm kiếm giúp cơ hội truyền tải thông tin của doanh nghiệp được cao hơn khi ở những vị trí thấp. Trước một quyết định mua hàng, người tiêu dùng thường tìm kiếm thông tin về đối tượng quan tâm, việc kết quả website của doanh nghiệp đứng thứ hạng cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp xuất hiện trước mắt khách hàng khi họ đang có nhu cầu mua hàng.

Pay per click – PPC là hình thức xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm hoặc mạng hiển thị bằng cách trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột hoặc số lượt được hiển thị nhất định. Giá mỗi lượt nhấp chuột gọi là cost per click (CPC), giá cho một nghìn lượt hiển thị gọi là cost per million impressions (CPM). Số tiền này được doanh nghiệp chi trả trực tiếp cho đơn vị chủ quản bộ máy tìm kiếm hoặc mạng hiển thị. Giá tiền mà người sử dụng phải trả tính theo cơ chế đấu giá, có nghĩa là trong cùng một điều kiện về nội dung, từ khóa, và chất lượng của thông điệp, ai trả giá cao hơn sẽ được xuất hiện ở vị trí cao hơn. Tất nhiên, bộ máy tìm kiếm có một thuật toán để đánh giá về chất lượng của thông tin hiển thị và thông tin nào đem lại lợi ích cho người dùng nhiều hơn sẽ được “ưu tiên” hơn khi có nhiều người cùng trả một mức giá. Hệ thống PPC lớn nhất hiện nay là Google Adwords của Google.

Bộ máy tìm kiếm có thể được ứng dụng vào các hoạt động như quảng cáo, khuyến mại, bán hàng cá nhân hoặc nhằm thông tin, dẫn dắt người tiêu dùng đến một buổi triển lãm – hội chợ trực tuyến trên Internet. Đó là những ứng dụng của công cụ này đối với hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến.