Ưu nhược điểm của xúc tiến thương mại trực tuyến

Bài viết sau đây là một số  ưu, nhược điểm của xúc tiến thương mại trực tuyến được đưa ra dưới quan điểm cá nhân

Ưu nhược điểm của xúc tiến thương mại trực tuyến
Ưu nhược điểm của xúc tiến thương mại trực tuyến
  • Ưu điểm của xúc tiến thương mại trực tuyến

Thứ nhất, xúc tiến thương mại trực tuyến tiếp cận được với mục tiêu dễ dàng hơn. Nhờ các phương tiện điện tử và mạng viễn thông, thông điệp mà những người đưa tin phát đi dễ dàng đến được với những đối tượng mục tiêu cho dù họ ở khoảng cách xa về địa lý, chênh lệch về múi giờ miễn là họ có kết nối vào hệ thống mạng viễn thông. Điều này đặc biệt quan trọng khi ngày nay các doanh nghiệp luôn có xu hướng mở rộng thị trường tới nhiều vùng miền khác nhau, thay vì phải đến tận nơi để thực hiện các hoạt động quảng cáo hay khuyến mại, người bán hàng có thể phát đi một thông điệp thông qua truyền hình tới kênh truyền hình địa phương đó hay gửi một email chiết khấu cho đại lý ở khu vực đó, tất cả đều có thể thực hiện dễ dàng thông qua các phương tiện điện tử và hệ thống mạng.

Thứ hai, xúc tiến thương mại trực tuyến có cách trình bày và truyền tải thông tin một cách sáng tạo, cuốn hút hơn so với cách làm truyền thống. Điều này có nghĩa là nội dung thông điệp được thiết kế đa dạng và hấp dẫn hơn dưới nhiều hình thức như hình ảnh, âm thanh, hình ảnh động, phim ngắn, video clip… Những nội dung này còn dễ dàng lưu trữ và không tốn nhiều tài nguyên lưu trữ.

Thứ ba, xúc tiến thương mại trực tuyến giúp bản thân doanh nghiệp dễ dàng tương tác, nhận phản hồi từ phía thị trường. Rất nhiều các phương tiện điện tử, công cụ trực tuyến cho phép sự tương tác qua lại trực tiếp giữa người phát tín hiệu và người nhận tín hiệu, việc tiếp nhận phản hồi có thể diễn ra mọi thời điểm và có thể đến với doanh nghiệp ngay tức khắc. Đây là một ưu điểm rất quan trọng so với hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống, giúp xóa bỏ thời gian chờ đợi, nắm bắt được ngay cảm xúc, quyết định mang tính thời điểm của khách hàng.

Thứ tư, xúc tiến thương mại trực tuyến giúp doanh nghiệp dễ dàng thay đổi nội dung truyền tải một cách linh hoạt, nhanh chóng. Việc thể hiện và lưu trữ thông tin dưới dạng dữ liệu điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho việc thay đổi, sửa chữa. Doanh nghiệp không phải cho in lại toàn bộ nội dung ra giấy, không phải tiến hành gửi lại thông báo trong vài giờ thậm chí vài ngày, đơn giản chỉ cần một vài thao tác chỉnh sửa trên các thiết bị điện tử là có thể thay đổi nội dung truyền tải.

  • Nhược điểm của xúc tiến thương mại trực tuyến

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, xúc tiến thương mại trực tuyến cũng tồn tại những nhược điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, xúc tiến thương mại trực tuyến yêu cầu cần có sự tham gia của bên thứ ba đó là các thiết bị điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ đi kèm. Hoạt động xúc tiến sẽ không thực hiện được nếu thiếu đi các yếu tố đó, việc phụ thuộc nhiều vào các công cụ trực tuyến khiến cho hoạt động xúc tiến có thể rơi vào thế bị động. Doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận những đối tượng thuộc vùng sâu, vùng xa, kém phát triển; những khu vực chưa có sự xuất hiện của các phương tiện điện tử hoặc mạng viễn thông nếu như chỉ áp dụng hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến. Hơn nữa, máy móc, kỹ thuật công nghệ cũng có giới hạn và không thể vận hành hoàn hảo. Khi những phương tiện và cơ sở hạ tầng gặp sự cố hoặc bảo trì, quá trình truyền tải nội dung có thể bị gián đoạn.

Thứ hai, xúc tiến thương mại trực tuyến đòi hỏi kiến thức và kỹ năng về phương tiện điện tử và mạng viễn thông để triển khai. Đó có thể là kỹ năng biên tập nội dung số, thiết kế website tối ưu, chỉnh sửa thông tin cần truyền tải dưới dạng âm thanh, hình ảnh, video… Đó cũng có thể là kỹ năng sử dụng, quản lý các công cụ trực tuyến, phần mềm hỗ trợ cho việc tạo lập và gửi thông tin. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuyển sang sử dụng các công cụ trực tuyến thay vì triển khai thực hiện hoạt đông xúc tiến thương mại truyền thống như trước đó, nhân viên không đáp ứng nhu cầu cập nhật tiến bộ kỹ thuật dẫn tới phải đi thuê bên thứ ba thực hiện công việc này, đặt ra vấn đề về bí mật kinh doanh và sự lệ thuộc vào bên thứ ba.

Thứ ba, xúc tiến thương mại trực tuyến phải đối mặt với những rủi ro đến từ mạng viễn thông và phương tiện điện tử. Những rủi ro này có thể xuất phát từ các sự cố khách quan hoặc hoạt động chủ quan của con người, từ các đối thủ tìm cách chống phá hoạt động của doanh nghiệp.