Để chạy được Facebook Ads: Cần những gì?

Bài viết này dành tặng cho các newbies, newbie thực sự khi muốn chạy quảng cáo Facebook Ads mà ngày ngày phải nghe đến các thuật ngữ “quá” sâu, nghe “cái ngọn” của vấn đề, muốn làm lắm mà không biết làm như thế nào. Bài viết cũng dành cho những ai chưa thực sự hiểu về Facebook Ads, ngày ngày vẫn làm những điều mà mình không hiểu ( nhưng lại vẫn làm :))

Facebook ads
Facebook ads

1. Facebook Ads là gì?

Facebook Ads là dịch vụ Facebook cung cấp cho các doanh nghiệp, cá nhân  muốn truyền đạt một thông điệp nào đó (thường là quảng cáo, tin khuyến mại, hình ảnh thương hiệu…) đến với đối tượng người dùng trên Facebook. Như vậy, nếu người mà bạn muốn nhắm tới không dùng Facebook, thì đừng có phí tiền cho quảng cáo Facebook (một suy luận đơn giản nhưng nhiều người vẫn mắc phải sai lầm).

Facebook có một mảnh đất nhỏ nhỏ được ví một cái chợ, người dùng muốn bày hàng hóa trên đó phải trả phí cho Facebook. Phí như thế nào thì còn tùy vào vị trí chỗ ngồi, mặt hàng, những người khác…Ví dụ, ngã tư lắm người qua lại thì giá cao và ngược lại; một vị trí mà nhiều người tranh nhau để được ngồi sẽ bị đẩy giá cao lên và ngược lại. Hơn nữa, một cái chợ phải (nên) được đảm bảo nhiều mặt hàng thì mới có nhiều người đi chợ mua sắm, nếu ít, chẳng mấy người đi chợ, người bán sẽ chẳng mặn mà ngồi chợ, Facebook cũng chẳng thu được nhiều tiền từ vé chợ, vì vậy, khi quá nhiều người cùng bán một sản phẩm, buộc họ phải tự ganh đua với nhau để được ngồi, người còn lại sẽ ra về hoặc đợi người kia bán xong thì nhảy vào ngồi…. Vậy là có sự cạnh tranh cả về vị trí ngồi được nhiều người ngó nghiêng, cạnh tranh về những người cùng bán… Vậy, cơ chế đấu giá phải ra đời. Người quảng cáo Facebook giờ đây trả tiền cho Facebook để đánh bại những đối thủ và cũng là để mua vị trí quảng cáo.

2. Cần gì để chạy được Ads?

Để chạy được Ads cần có:

Fanpage, và cần có nội dung hiển thị dưới cái tên Page đó, nội dung này là cái mà đập vào mắt người ta, hay còn được mọi người gọi là content. Muốn bán hàng thì lập lấy 1 cái page đi, nhanh thôi.

– Nick Facebook, trong nick facebook cần có một tài khoản Ads, trong tài khoản Ads cần có 1 phương thức thanh toán, trong phương thức thanh toán phải có…tiền. Phương thức thanh toán phổ biến ở Vn là thẻ ngân hàng có thể thanh toán quốc tế, ai muốn chạy Facebook Ads nên đi làm lấy 1 cái. Ngân hàng nào cũng được, đừng có nghĩ ngợi nhiều.

Đối tượng nhắm tới: Dù ít hay nhiều, rộng hay hẹp, phải có và phải gọi ra được cái đối tượng. Mới bắt đầu chạy ads thì cứ chạy thật tốt, thành thục việc xác định đối tượng thông qua công cụ lọc của Facebook theo các tiêu chí nơi ở, tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích,…Sẽ có bài hướng dẫn về các dạng đối tượng trên Facebook sau

Kiến thức: Các kiến thức cơ bản về Marketing và hiểu các khái niệm chỉ số đo lường của Facebook như CPC, CPM, CTR, CPA,…

Sau khi có những thứ cơ bản trên, hãy bắt đầu xem video hướng dẫn và tập làm 2 thứ: Viết nội dung theo mẫu và nhắm đối tượng đơn giản, các bước  khác chỉ là thao tác, ai làm cũng giống nhau hết thôi.

Chúc các bạn tiêu được những đồng tiền đầu tiên !