Đo lường hiệu quả quảng cáo

Đo lường hiệu quả là một hoạt động rất quan trọng sau khi triển khai các chiến dịch xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang không quan tâm nhiều đến hoạt động này hoặc đo lường một cách kém chính xác, không chi tiết kết quả của mỗi chiến dịch.

1. KPIs là một bộ các chỉ số đo lường hiệu quả của một hoạt động nào đó. Đối với các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, mỗi công cụ có một hệ thống các chỉ số đo lường cụ thể, gắn liền với hoạt động của công cụ đó. Các chỉ số này thể hiện tình trạng của chiến dịch, mức độ tiếp cận đối tượng mục tiêu, tần suất phủ, độ phản hồi của khách hàng, mức độ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi khách hàng… Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã và đang bỏ qua các chỉ số này, họ nhầm lẫn giữa chỉ số đo lường hiệu quả của chiến dịch marketing với chỉ số đo lường của hoạt động bán hàng, dùng doanh số, số lượng đơn hàng để đánh giá hiệu quả một chiến dịch xúc tiến. Đây là một sự nhầm lẫn phổ biến và khiến việc đánh giá không còn chính xác, doanh nghiệp bán được hàng hay không bán được cũng không biết nguyên nhân do kênh nào hoạt động kém, kênh nào hoạt động tốt. Thực tế, việc bán được hàng hay không còn phụ thuộc vào chính sách giá, chính sách phân phối, đội ngũ bán hàng, hậu mãi (chăm sóc khách hàng, bảo hành,…).

Nhưng thực tế, liệu một nhà đầu tư, một chủ doanh nghiệp có mãi theo đuổi cái triết lý thay đổi tâm lý, hành vi tiêu dùng, thay đổi suy nghĩ khách hàng về sản phẩm, và tin tưởng các chỉ số đó đều tốt sẽ dẫn đến việc bán hàng tốt? Cụ thể, bạn có trụ vững nếu như chỉ chạy được quảng cáo rẻ, lan tỏa tốt, phản hồi tốt…mà KHÔNG có đơn hàng? Tâm lý nhà đầu tư rõ ràng không hề quan tâm đến những con số đó(mặc dù là những con số biết nói), cái họ quan tâm là đầu tư ra, và thu lợi nhuận về, lợi nhuận âm chứng tỏ có vấn đề và “chưa tốt”. Là người làm marketing, cụ thể là làm xúc tiến thương mại, chúng ta phải dần chấp nhận sự thực đó , chấp nhận rằng: Bạn đang làm trade marketing (đến nay khái niệm này thường để chỉ hoạt động marketing tại điểm bán, tác động tới kênh trung gian, tới khách hàng ngay tại điểm bán, tuy nhiên theo quan điểm cá nhân tác giả, đó là phải Trade-point marketing) không bàn sâu quá nhiều về sự chính xác trong từ ngữ mà hãy cứ hiểu, bạn đang làm marketing và cũng có trách nhiệm mang đơn hàng về cho doanh nghiệp.

2. Vậy hiểu thế nào cho đúng về “Hiệu quả của quảng cáo”
Đúng, đa phần chúng ta đang làm trade marketing, vì vậy, sếp có đòi hỏi phải bán đc hàng hoặc chí ít là phải đảm bảo dc sự đóng góp nhất định vào việc bán hàng là chuyện rất bình thường. Nhưng khi sếp cứ đòi hỏi hiệu quả bán hàng từ chạy quảng cáo, thì nên làm như thế nào?

Hiệu quả bán hàng hãy cứ đo bằng đơn hàng, hiệu quả quảng cáo hãy cứ đo bằng các chỉ số của công cụ đưa ra (chẳng hạn Facebook), tuy nhiên, nếu muốn so sánh xem cái chỉ số của Facebook ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số hiệu quả bán hàng ( tức là số đơn hàng) thì phải cố định được một chỉ số, tạm gọi là” độ điều hướng của quảng cáo”, nghĩa là: nếu với cùng một độ điều hướng tốt (điều hướng từ tương tác sang mua hàng) thì rõ ràng là : càng nhiều tương tác trên cùng 1 số tiền bỏ ra ( tức CPC càng rẻ), thì tỷ lệ ng ta “có xu hướng” mua hàng sẽ càng cao, đúng ko? đó mới là bản chất tại sao ng ta thường cho rằng CPC rẻ là tốt, ko đúng ! CPC rẻ, sẽ có “cơ hội” để tốt nhiều hơn chứ ko phải chắc chắn là tốt !

Chúc các sếp có cái nhìn đúng đắn về nhân viên, về hoạt động xúc tiến thương mại, chúc các bạn làm sao để gia tăng cơ hội bán được hàng nhé !