Nghiên cứu thị trường – Bạn đã làm bài bản?

Không ít người biết nghiên cứu thị trường là một công đoạn trong quy trình làm marketing, cũng không ít người đã từng nghe đến tiến trình S-T-P trong nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, cũng không ít người bỏ qua, hoặc thực hiện thiếu hiệu quả, thiếu bài bản công việc nền móng này khi tiến hành  một chiến dịch marketing.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Trước một trận bóng đá, Ban huấn luyện chắc chắn cần biết về điều kiện thời tiết, sân cỏ, độ cao của địa điểm thi đấu đó là nghiên cứu môi trường. Họ cũng chắc chắn sẽ tìm hiểu thông tin đối thủ, tình hình nhân sự, phong độ , thành tích đội bạn, đó là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Ai cầm còi, trọng tài này “có duyên” với đội mình hay đội bạn? Đó là nghiên cứu khung pháp lý ! Thực tế hơn một chút, tracking code; các chỉ số về địa điểm, tần suất xem trang, thời gian onsite,Users flow….không phải là nghiên cứu hành vi khách hàng hay sao?

Có vô số ví dụ để cho thấy, thật ra, người ta làm công việc nghiên cứu thị trường thường xuyên. Có điều, chúng ta chưa gọi tên nó, tập hợp nó thành một khối, trong một số trường hợp, công việc này diễn ra hời hợt, chớp nhoáng và mang tính chất chủ quan, suy đoán. Một phần nguyên nhân cũng là do thị trường của bạn chả có gì để nghiên cứu cả, hoặc nếu có thì quá dễ để nhận ra, hoặc dễ dàng tìm kiếm các thông tin thứ cấp từ những cuộc điều tra trước. Tuy nhiên, ngoại trừ một số ngành kinh doanh đặc thù, còn lại thì mội trường, đối thủ, khách hàng, luôn thay đổi trong ngắn hạn. Thuyết phục hơn, khách hàng luôn có những nhu cầu mới, tuy nhiên, không hỏi thì không mấy người đã dám nói lên nhu cầu của mình. Ví dụ đơn giản, cùng là 2 người mua chiếc quần D&G, một người là khách hàng trung thành, một người thuộc dạng ưa thích hàng hiệu nói chung, thích thì mua. Nếu bạn không đặt câu hỏi, không phân tích hành vi ( đặt code tracking để biết người thứ 2 cũng thỉnh thoảng ghé mua hàng Gucci, thì bạn đã bỏ lỡ một khách hàng tiềm năng.

Có nhiều hình thức để làm nghiên cứu thị trường, có thể tự chúng ta làm hoặc đi thuê một công ty chuyên làm dịch vụ nghiên cứu theo nhu cầu, cách thức tiến hành cũng rất đa dạng và phong phú: khảo sát thực tế, hỏi chuyên gia, tổng kết, phân tích số liệu…Tất cả phụ thuộc vào nguồn lực và kế hoạch của doanh nghiệp.