Tản mạn về SEO

Marketing điện tử đang phát triển như vũ bão, người người nhà nhà đổ tiền vào quảng cáo, vào SEO, vào phát triển thương mại điện tử,…Từ doanh nghiệp nhỏ cho đến ông lớn đang dần thích thú với các công cụ trực tuyến, tích hợp càng nhiều hàm lượng công nghệ cao càng tốt. Thành công có, thất bại có, nhưng trên chặng đường phát triển, sẽ có lúc bạn nhìn lại những gì mình đang làm, để tìm ra yếu tố cốt lõi, bản chất và đánh giá sự phù hợp của nó với kế hoạch của mình. Bài viết này xin đưa ra cái nhìn tổng quan về SEO, một bộ phận nhỏ trong marketing điện tử.

Tản mạn về SEO
Tản mạn về SEO

Bài viết bỏ qua những khái niệm cơ bản, cũng không đi quá sâu vào thao tác nghiệp vụ, bài viết này dành cho những người mới tìm hiểu về việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Người ta thường nhắc đến khái niệm làm SEO, vậy làm SEO là làm gì? Một cách dễ hình dung, làm SEO giống như bạn đi chinh phục một cô gái và công cụ tìm kiếm chỉ là phụ huynh của cô ấy ! Để dễ dàng cưa đổ một cô gái, bạn cần có 2 yếu tố chính: tự hoàn thiện bản thân và được người khác khen ngợi !

Tự hoàn thiện bản thân giống như quá trình mình làm on-page, đến đây, bạn sẽ thấy, rõ ràng bản chất của làm on-page là hướng tới “cô gái”, bạn cố gắng tỏ ra đẹp trai, lịch lãm, tài giỏi, thông minh,…chủ yếu là để chinh phục cô gái, chứ đâu phải là bố mẹ cô ta? Vậy, on-page tốt nhất là đem lại sự tiện nghi, đem lại lợi ích, ý nghĩa cho người dùng ! Tất nhiên, cũng không thể phủ nhận vai trò của cha mẹ cô ta, bạn không thể bất chấp mọi quy tắc về đạo đức, đến nhà người ta mà không chào ông bà ấy một câu, coi họ chẳng ra gì, thì chắc chắn, bạn sẽ bị CẤM CỬA, “vậy hoy đi nha”. Đó người ta gọi là “Phạt”. Bố mẹ cô gái thì cũng không phải dạng vừa đâu, họ luôn muốn con gái mình kiếm được thằng chồng tử tế, vì thế chuyện họ soi mói, để ý, đánh giá là không thể tránh khỏi. Đó gọi là “thuật toán”. Tuy nhiên, vấn đề phần lớn nằm ở cô gái, chứ cha mẹ cô ấy cũng dễ dàng thôi, đừng sợ ! Gái giờ nó chảnh, không phải lúc nào cũng làm hài lòng nó được, ví dụ đơn giản: rõ ràng mình đẹp trai, khoai to, không gay, cơ mà mặc váy ! So với một thằng, cũng đẹp trai, khoai bình thường, cơ mà mặc áo, mặc quần, gái cởi xong cúc áo, là đến cái thắt lưng da ! Rõ ràng anh này liên kết tốt, điều hướng tốt, gái dễ theo hơn ! Đó là một ví dụ về link nội bộ tốt. Vậy đó, on-page là làm hài lòng cả nàng và bố mẹ cô ấy, trước kia đôi khi người ta quan tâm hơn đến bố mẹ cô ấy, nhưng rõ ràng, nàng mới là mục tiêu cao nhất !

Được người khác khen ngợi, cái này tạm gọi là off-page, mình tốt chưa đủ, người khác nói tốt về mình là những điểm cộng rất lớn, backlink đó chứ đâu. Nhưng ai nói? càng nổi tiếng càng tốt ! Thế nào là nổi tiếng? Một loại chỉ số PA, PR, AR,…sẽ đánh giá độ trust, được Đàm Vĩnh Hưng khen khác hẳn được thằng Vinh khen ! Làm sao để được khen? Tự tốt họ tự khen, đó là do bạn tốt thật, quá ngon ! Cho người ta tiền để họ khen, đó là đi mua backlink ! Chả mất tiền, tự mình dựng lên cả một hội, một họ hàng, một nhóm, rồi chúng nó sẽ khen mình, đó là tự xây dựng hệ thống, không mất tiền, nhưng mất sức ! Chả mất tiền, cũng không đi xây, cứ đến nhà người ta, tặng một món quà, ăn một bữa hay đái một bãi, xong rồi oánh dấu: “tao đã từng tọa ở nơi này” đó là đi link miễn phí. Nói về off-page thì nhiều, thằng nào, nổi tiếng như thế nào, nổi thật hay nổi lều phều, nó nói gì, ai nghe nó,…tất cả những cái đó đều ảnh hưởng đến bạn cả !

Còn rất nhiều thứ trong SEO, tác giả xin phép gọi những thủ thuật còn lại là bùa mê ! Bùa mê để dụ dỗ cô gái, nhưng thật ra, bùa gì thì bùa, cũng sẽ dựa trên nguyên lý của nó, kỹ thuật gì cũng có cái gốc rễ, dựa trên bản chất kia mà phát triển lên thôi !

Xin chào thân ái và…hẹn gặp lại !

Tags: