Xu hướng SMAC (Social-Mobility-Analytics-Cloud)

Xu hướng SMAC được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing nhắc tới và cho rằng đây là chìa khóa thành công cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tương lai.

SMAC

Social sẽ là xu hướng của tương lai, số lượng tài khoản mạng xã hội tăng mạnh qua các năm, các công cụ của mạng xã hội ngày càng có sức hút lớn với một bộ phận lớn người tiêu dùng chính là những cơ sở để tin rằng mạng xã hội sẽ là công cụ tích cực cho doanh nghiệp trong việc tương tác, duy trì mối quan hệ với khách hàng và làm hình ảnh thương hiệu, sản phẩm. Không chỉ là công cụ miễn phí, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và sản phẩm phù hợp với cộng đồng có thể đầu tư để áp dụng mạng xã hội một cách tối đa, đưa sản phẩm đến gần người tiêu dùng nhất trong tương lai.

Mobility là xu hướng tiếp theo các doanh nghiệp cần quan tâm. Google đã chính thức đưa chỉ số thân thiện với các thiết bị di động vào một trong những chỉ số đánh giá thứ hạng website. Tất cả các doanh nghiệp có website hoặc có kế hoạch xấy dựng website trong tương lai đều phải quan tâm vấn đề này. Mặt khác, số lượng người dùng sử dụng các thiết bị di động, máy tính bảng để truy cập Internet ngày càng gia tăng, ứng dụng dành cho các thiết bị này ngày một gia tăng mở ra tiềm năng to lớn cho hoạt động quảng cáo. Sự tiện lợi của các thiết bị di động cùng khả năng kết nối linh hoạt tại nhiều địa điểm giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn về thời gian, hình thức triển khai hoạt động truyền thông của mình.

Analytics là chìa khóa cho sự thành công của hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến trong tương lai của các doanh nghiệp. Có thể nói việc đo lường và phân tích chưa được quan tâm đúng đắn trong những năm qua, một phần nguyên nhân đến từ việc các công cụ còn chưa hoàn thiện hệ thống này, người thực hiện gặp khó khăn trong việc thu thập chỉ số đo lường. Đo lường và phân tích sẽ là hoạt động xuyên suốt trước, trong và sau bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào của doanh nghiệp. Phân tích trước để tìm ra hướng đi phù hợp nhất, phân tích trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kịp thời, đẩy mạnh hoặc dừng chiến dịch, cuối cùng, phân tích sau chiến dịch để rút ra đánh giá hiệu quả và cơ sở cho hoạt động sau này. Khi mà các kỹ thuật và trình độ triển khai được các doanh nghiệp san bằng khoảng cách với nhau thì doanh nghiệp nào thấu hiểu hành vi, đo lường và phân tích khách hàng, sản phẩm, môi trường tốt hơn sẽ có lợi thế.

Cloud  là yếu tố cuối cùng trong xu thế SMAC cần được doanh nghiệp quan tâm. Xu thế số hóa, lưu trữ, xử lý online sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, mở rộng hệ thống, cơ sở dữ liệu dễ dàng, an toàn. Hệ thống CRM chính là một ví dụ điển hình cho hoạt động này. Trong tương lai, cơ sở dữ liệu, tài liệu nội bộ, trao đổi, lưu trữ giữa doanh nghiệp với đối tác, doanh nghiệp với khách hàng sẽ được thực hiện nhiều hơn trên nền tảng đám mây, tăng tốc độ xử lý, truy xuất dữ liệu.