Facebook ra mắt “topic data” – Giải pháp mới cho marketing

Facebook vừa thông báo về việc cho ra đời một loại dữ liệu mang tên “topic data”, không biết các bạn có biết và cảm thấy sự ra đời đó như thế nào, nhưng cá nhân mình thì thấy đây là một bước ngoặt cho marketers trong việc tiếp cận đối tượng trên Facebook. Vậy “topic data” là gì? Nó có lợi ích gì? Và hoạt động như thế nào? Bài viết này xin chia sẻ một vài thông tin mới nhất về vấn đề này.

topic data
topic data

Trước kia, người làm quảng cáo hoặc người nghiên cứu thường quan sát vào hoạt động của người dùng, phân loại người dùng dựa trên thông tin, sở thích, thói quen sử dụng, quan sát những gì họ nói, họ chia sẻ, họ quan tâm…Người làm quảng cáo từ đó mà lựa chọn cho mình những đối tượng phù hợp và đưa họ vào tầm ngắm. Tuy nhiên, thông tin người dùng ngày một hạn chế, hành vi trên các mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng ngày càng khó nắm bắt và không sát thực. Vậy làm thế nào để đưa ra thông tin phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu và đem lại hiệu quả cho người làm marketing? Câu trả lời có thể là “topic data“. Topic data là một dạng dữ liệu được thu thập bởi Facebook và sẽ được chuyển cho nhà quảng cáo ( trước mắt dự kiến là các Partner, Agency ở US và UK ), dữ liệu này ghi lại tất cả những hành vi, mối quan tâm của người dùng ( trừ tin nhắn và các thông tin bảo mật ) và phân tích chúng để đưa ra một dữ liệu tổng hợp cung cấp cho marketer nhằm mục đích hiểu khách hàng mục tiêu hơn.

Tham khảo thêm thông tin chính thức của Facebook:
https://www.facebook.com/business/news/topic-data-uk

Ví dụ, một người bán hàng thời trang sẽ được nhìn thấy loại quần áo nào mà đối tượng mục tiêu của họ đang nói đến, để từ đó tung ra quảng cáo hoặc tích hàng dự trữ. Rõ ràng, đây là một điều tuyệt vời trong cách thấu hiểu khách hàng và là một lợi thế của người làm quảng cáo. Trước kia, không phải không có những đơn vị đứng ra thống kê hành vi của người dùng trên Facebook, tuy nhiên, có rất nhiều hạn chế có thể kể đến đó là: thứ nhất, thông tin không chính thống, không phải do chính Facebook cung cấp; thứ hai, hạn chế trong việc tổng hợp trên quy mô lớn, thường chỉ phân tích được trên một trang, một nhóm hoặc theo một tiêu chí nhất định; thứ ba, hạn chế trong việc tìm ra hành vi thực của người dùng. Việc Facebook đứng ra “lắng nghe” thông tin này đã mở ra một hướng đi mới trong việc tiếp cận và thấu hiểu đối tượng tiềm năng của marketers.

Xin nhắc lại, những thông tin mang tính cá nhân của người dùng vẫn được giữ bí mật và topic data sẽ được ra mắt ở US và UK trước khi áp dụng trên toàn thế giới.