Facebook giải thích cách “chặn đứng” like xấu

Facebook-fake-like[1]

Như đã đề cập, Facebook đã bắt đầu chiến dịch làm sạch fanpage khỏi like ảo, like xấu, like không chất lượng từ ngày 12/3/2015. Hiệu quả ra sao thì chúng ta đều thấy rõ, đa số fanpage đều bị ảnh hưởng ít nhiều bởi hành động này. Ngay cả khi page của bạn lên like bằng Ads 100% thì vẫn có những nick bị khóa, nick không còn sử dụng và Facebook đã “xóa sổ” chúng và cho rằng đó là một hành động giúp chúng ta kiểm soát fanpage dễ dàng hơn. Thực tế, đúng là việc làm đó rất có ích khi insights được cập nhật nhanh hơn, thật hơn, chính xác hơn. Vậy, làm thế nào mà Facebook loại bỏ được điều đó?
Một thông báo của Facebook đã nói rõ ràng về cách thức họ loại bỏ like không thật ( gọi chung cho các loại like ảo, like không tự nguyện, like lâu mà không tiếp cận được bài….), các bạn có thể tham khảo tại đây. Sau đây là một số cách theo lời giải thích của họ:

1. Ghi lại và ngăn chặn cách thức làm like xấu

Đây là một hoạt động thú vị của Facebook khi các nhà phát triển luôn luôn cố gắng quan sát những cách mà người dùng tạo ra like xấu bằng cách ghi lại lịch sử hoạt động của người dùng. Một lượng like đổ về từ API, một lượng like lớn theo kiểu hiển thị page 5s rồi like đều được Facebook ghi nhận và chặn đứng, điều này còn ảnh hưởng không nhỏ đến các “nhà cung cấp” like xấu, các hoạt động mua bán, trao đổi like trên thị trường. Theo Facebook, họ đã khiến không ít nhà cung cấp này phải đóng cửa.

2. Cảnh báo tới chủ nhân fanpage

Hoạt động này chắc hẳn mọi người cũng đã biết, mỗi admin fanpage đều nhận được thông báo này khi truy cập vào phần insight của page. Facebook thông báo rằng họ đã gửi thông điệp này đến hơn 200.000 fanpage trong tháng 3/2015.

3. Theo dõi sự phản hồi của fans thông qua hành vi khi thấy bài đăng của page

Facebook có cả một cơ chế khổng lồ để kiểm soát và đo lường lượng reach của fanpage, cùng với đó là thuật toán hiển thị cực kỳ thông minh để đảm bảo những thông tin được quan tâm nhất sẽ hiển thị trên Newfeed cá nhân của người dùng. Khi họ bỏ qua quá nhiều lần một bài đăng tự nhiên từ bất kể group, profile hay fanpage thì tần suất xuất hiện các bài đăng trong tương lai của những group, profile hay fanpage đó sẽ giảm dần. Theo thời gian, người dùng đó sẽ được coi là không còn “mặn mà” gì với chủ thể đó nữa, với fanpage, họ sẽ được coi là lượt like không còn tương tác. Facebook chưa đưa ra một khẳng định nào về việc có loại bỏ đối tượng này hay không nhưng chắc chắn trong tương lai, họ sẽ là những đối tượng được xem xét tiếp theo trong công cuộc làm sạch fanpage.

Những ngày qua, nhiều người đều nhận thấy sự thay đổi lớn của Facebook, đặc biệt là dành cho nhà phát triển. Giờ đây, bạn sẽ khó khăn hơn khi làm việc với API, SDK Facebook. Đây cũng là một thay đổi nhằm hạn chế các hoạt động spam, auto tràn ngập trên Facebook